Nghiên cứu – Apple là thương hiệu hàng đầu thế giới

Nghiên cứu – Apple là thương hiệu hàng đầu thế giới

Vào thứ ba tuần này, Theo báo cáo mới nhất từ MillwardBrown, một công ty chuyên cung cấp giải pháp kinh doanh và khảo sát thị trường, Apple đứng đầu danh sách top 100 những công ty lớn nhất trên thế giới của năm 2012. Theo sau đó không ai khác chính là những tập đoàn công nghệ hàng đầu hiện nay là IBM ở vị trí thứ hai và Google đứng hạng ba, hai công ty này đổi hạng với nhau so với năm ngoái. Giá trị thương hiệu của Apple trong năm nay, theo MillwardBrown, là 183 tỉ USD, tăng 19% so với năm ngoái. Con số này cách khá xa so với giá trị 116 tỉ USD của IBM và 108 tỉ USD của Google. Bảy trong số mười công ty hàng đầu là công ty công nghệ, chỉ có McDonald, Coca Cola và Malboro là thuộc các nhóm ngành khác.

Iphone và Ipad chính là sản phẩm giúp Apple tăng lợi nhuận lên 19% trong năm qua, lên 183 tỷ đô (£ 115.600.000.000), tức 37% vốn hóa thị trường của Apple (theo các nghiên cứu BrandZ  về các thương hiệu hàng đầu thế giới).

Facebook, với giá trị thị trường $ 82 tỉ USD sau khi ra mắt công chúng vào tuần trước, đã nhanh chóng leo lên top 100, tăng giá trị thương hiệu của mình lên tới 74% tức là 33,2 tỷ đô la, đưa facebook vào top 19.

Bảy trong số top 10 các công ty liên quan đến công nghệ, thương hiệu McDonald và Coca-Cola đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng.

Mặc dù chiến dịch chống hút thuốc lá tại nhiều nơi trên thế giới nhưng Marlboro vẫn được nâng lên trí thứ bảy.

thiết kế logo

Nick Cooper, giám đốc quản lí của MillwardBrown cho biết rằng sự phát triển mạnh mẽ của các công ty công nghệ là thước đo cho sự tập trung và chuyển hóa vai trò của các ngành nghề với nhau trong thời buổi hiện nay.

Cooper nói xu hướng phát triển của các công ty công nghệ sẽ còn tiếp tục mở rộng và sẽ có nhiều điều “bất ngờ” cũng như “tin mới”. Sắp tới, các công ty không chỉ nhắm đến việc tăng nhu cầu và hiệu năng tài chính mà còn cải thiện thương hiệu của họ.

Kinh doanh các nhãn hiệu công nghệ cũng là đặc trưng nổi bật trong top 10, với IBM đã vượt Google để tăng lên vị trí thứ hai. Microsoft giữ vị trí thứ năm.

Thương hiệu điện thoại di động AT & T là số 8, Verizon là số 9, tiếp theo là China Mobile đã hoàn thành top 10.

Copper cũng cảnh báo rằng một số hãng công nghệ có khả năng bị “thương tổn” cao vì dư luận xã hội, chẳng hạn như việc người dùng phản đối các chính sách bảo mật. Có thể lấy Facebook và Google làm ví dụ vì hai công ty này đã chứng kiện sự sụt giảm thành viên do sự thay đổi các chính sách về quyền riêng tư.

Người dùng công nghệ giờ đây cũng có sự đánh giá và giám sát các công ty chặt chẽ, giống như những gì đang diễn ra với các ngân hàng hiện nay. Các nhãn hiệu công nghệ cần có những phản hồi thuyết phục để giữ lại khách hàng. Điều này có thể ảnh hưởng tới những công ty liên quan đến xã hội như Facebook trong tương lai.

Cooper nói thêm rằng giá trị thương hiệu của Apple tăng mạnh sau cái chết của nhà sáng lập Steve Jobs.

Millward Brown sẽ công bố danh sách đầy đủ của 100 thương hiệu tại www.millwardbrown.com.

Nguồn: Thiết Kế Mỹ Thuật